vMoney - Quản lý Tài chính cá nhân
Trang chủ
 » 
Kế hoạch tài chính
Cách giải quyết căng thẳng về tài chính

Cách giải quyết căng thẳng về tài chính

Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng căng thẳng tài chính cá nhân một cách bất ngờ và không biết phải làm gì? Cho dù đó là do thất nghiệp, trang trải các khoản chi phí y tế, sửa chữa nhà khẩn cấp, hay một sự thay đổi đột xuất về tình hình tài chính cũng đều khiến bạn vô cùng căng thẳng. Hóa đơn phải trả đều đặn, các tiện nghi sinh hoạt vẫn cần được duy trì và bạn vẫn cần có thức ăn trên bàn hằng ngày. Vậy làm thế nào bạn có thể đối phó với một cuộc khủng hoảng tài chính khi nó ập đến?

Đánh giá tình hình

Những khi rơi vào tình trạng căng thẳng về tài chính một cách không mong muốn, hãy dành một khoảng thời gian để đánh giá kỹ càng tình hình của bạn.

Sự hoảng sợ sẽ không giải quyết được bất cứ điều gì mà chỉ làm cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Khả năng đánh giá kỹ tình hình sẽ giúp bạn sáng suốt hơn.

Trước khi bạn có thể giải quyết tình hình, bạn cần phải hiểu nguyên nhân gây ra nó. Có phải do bạn mất đi khoản thu nhập đột xuất? Sự leo thang của các khoản chi phí phát sinh khiến bạn không thể theo kịp? Hoặc do một thảm họa thiên nhiên?

Kế hoạch đối phó của bạn sẽ cần phải giải quyết ngọn nguồn của vấn đề có hiệu quả trong thời gian dài.

Ưu tiên chi phí

Không phải tất cả các loại chi phí đều tương tự như nhau. Cần phân loại và xác định hóa đơn nào phải được thanh toán trước.

Những khoản quan trọng nhất được ưu tiên trong danh sách của bạn nên là thực phẩm và chỗ ở.

Một khi bạn đã liệt kê được hóa đơn nào là cần thiết nhất, bạn bắt đầu tìm kiếm các khoản chi phí để cắt giảm nguồn ngân sách của mình.

Thật không dễ dàng để loại bỏ một trong những cái mà mình đang dùng nhưng đó là điều cần thiết để giúp bạn tránh rơi vào lỗ hỏng tài chính nặng nề hơn.

Hãy tìm cách để cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn những điều này. Hãy nghĩ đến những khoản chi phí phải trả thêm do sử dụng các kênh truyền hình hoặc các gói vệ tinh.

Nếu bạn thường xuyên đi ăn tiệm, hãy nghĩ đến việc ăn tại nhà cho đỡ tốn kém.

Và nếu bạn chỉ tìm thấy 5 cách khác nhau để tiết kiệm 20 USD mỗi tháng, nghĩa là bạn ngay lập tức tiết kiệm được 100 USD để trang trải cho những khoản chi phí quan trọng và cần thiết hơn.

Đàm phán với người cho vay

Trường hợp bạn đang gặp rắc rối với thẻ tín dụng, hóa đơn chăm sóc sức khỏe, hoặc thậm chí các khoản thế chấp, điều đầu tiên bạn nên làm là gọi ngay người cho bạn vay. Nên nhớ rằng, đó cũng là điều người cho vay quan tâm để đảm bảo bạn có thể thanh toán các khoản nợ.

Nhiều người thường có thói quen chờ đợi cho đến khi họ không thể trả đúng hạn. Nên nhớ rằng đến khi đó, những người cho vay chưa hẳn sẵn sàng làm việc với bạn.

Vì vậy, nếu bạn biết rằng mình đang rơi vào cảnh khó khăn và bạn cần sự giúp đỡ, hãy gọi cho họ trước khi bạn bị bỏ lại phía sau.

Việc liên hệ với công ty thẻ tín dụng có thể giúp bạn đạt được thỏa thuận với lãi suất thấp hơn. Và trong một số trường hợp, bạn còn được tạm thời chậm trễ trong thanh toán.

Ngoài ra, việc tiếp cận với công ty thế chấp còn giúp bạn tái cơ cấu khoản vay. Và ngay cả đối với các tiện ích trong cuộc sống như điện và khí đốt, các công ty này thường xuyên cung cấp các chương trình duy trì nhu cầu trên và thực hiện việc thanh toán hợp lý nếu bạn đang gặp khó.

Tìm cách gia tăng thu nhập

Điều lý tưởng mà ai cũng muốn là có một số tiền để riêng trong quỹ khẩn cấp nhằm trang trải những khoản chi phí bất ngờ. Tuy nhiên, điều này không phải luôn thực hiện được.

Bạn sẽ làm gì một khi cạn kiệt tài khoản tiết kiệm của mình?

Có thể bạn luôn nghĩ tới một khoản vay hoặc sử dụng thẻ tín dụng nhưng điều này chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Việc vay tiền có thể giúp bạn truy cập vào tài khoản hết sức nhanh chóng để rút tiền, song nó cũng khiến bạn có thể đối mặt với mức lãi suất cao và một khoản tiền cần thanh toán mới hàng tháng.

Một cách giải quyết khác là nhờ sự trợ giúp từ bạn bè và gia đình. Không ai thích xin xỏ tiền người khác, tuy nhiện nhận sự giúp đỡ từ người thân yêu là tất cả những gì bạn cần trong lúc này. Tất nhiên điều này cũng có thể gây nên những căng thẳng trong một số quan hệ, do đó, bạn nên tiến hành một cách cẩn trọng.

Và cuối cùng, bạn có thể có sẵn một số tiền thông qua đầu tư hoặc tài khoản hưu trí. Mặc dù rút tiền từ tài khoản hưu trí là một ý tưởng không hay vì nó sẽ ảnh hưởng đến tiền hưu trí của bạn, nhưng nó cũng đủ sức ngăn bạn không rơi vào cảnh khó khăn về tài chính hơn nữa.

Tận dụng các hỗ trợ sẵn có

Khi bạn gặp khó khăn tài chính, đừng ngần ngại tận dụng các trợ giúp có sẵn. Trong trường hợp mất việc làm, bạn có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu bạn bị thương tại nơi làm việc, hãy yêu cầu bồi thường lao động.

Trong một số trường hợp, bạn thậm chí còn có thể hội đủ điều kiện hưởng trợ cấp từ các chương trình bảo hiểm sức khoẻ, phúc lợi an sinh xã hội, phúc lợi tàn tật và còn nhiều hơn nữa.

Lên kế hoạch cho tình trạng tương tự

Bạn đã từng ứng phó được với những thời khắc khó khăn trong quá khứ và muốn giảm thiểu tác động trong tương lai?

Một vài điều bạn có thể làm ngay từ bây giờ là hãy bắt đầu với một quỹ khẩn cấp.

Hãy để dành một khoản trong ngân hàng để thanh toán những chi phí đột xuất hoặc trả các hóa đơn nếu bạn thất nghiệp.

Bạn cũng cần cân nhắc đến bảo hiểm. Hầu hết các loại hình bảo hiểm đều là một kênh an toàn để trang trải chi phí.

Nếu gặp vấn đề về ô tô, bạn cần có bảo hiểm ô tô. Khi bị bệnh hoặc bị thương, bạn muốn có bảo hiểm y tế. Và khi có một đám cháy trong nhà, hy vọng bạn có bảo hiểm sở hữu nhà.

Ngoài ra, cũng có những cách giúp bạn tự bảo vệ mình về mặt tài chính như bảo hiểm tàn tật hỗ trợ nếu bạn không may tàn tật và không thể làm việc; hoặc bảo hiểm nhân thọ….

Tóm lại, có một kế hoạch trước khi xảy ra tình trạng khó khăn về tài chính sẽ giúp bạn giảm rất nhiều gánh nặng. Biết được những khoản chi phí nào bạn phải trang trải và làm thế nào chi trả các khoản này sẽ làm cho tình hình căng thẳng dễ đối phó hơn nhiều.

Tiêu dùng

Chia sẻ để ủng hộ bài viết này!
 
 
Bạn cần xem thêm các bài viết sau
Tìm kiếm bài viết khác
© 2012 vMoney