4 sai lầm tài chính thường gặp ở người trẻ

Tỉ phú Tim Chen – CEO công ty tài chính cá nhân NerdWallet đặt tại bang California, Mỹ đã chia sẻ các lỗi phổ biến của giới trẻ khiến tài chính luôn trong tình trạng thâm hụt.

4 sai lầm tài chính thường gặp ở người trẻ

  • Không đầu tư tiền từ quỹ hưu trí tư nhân

Theo quy định tại Mỹ, các công ty sẽ trích một phần tiền lương của nhân viên để bỏ vào quỹ hưu trí và quản lý quỹ sẽ tích góp hoặc đầu tư sinh lợi (chứng khoán, trái phiếu…) theo yêu cầu của từng người. Tuy nhiên, nhiều người trẻ lại thường quyên đề nghị đầu tư số tiền này để sinh lãi, trong khi phí quản lý quỹ sẽ bị trừ dần khiến nó bị thâm hụt, thường là 2% hàng năm.

  • Quên xoay vòng các khoản tiền vay

Các bạn trẻ thường phải đi vay các khoản tiền để trang trải cho học phí, ăn ở hay mua xe. Điều đáng nói là họ lại quên xoay vòng các khoản tiền vay này khi tình hình tài chính cá nhân khấm khá hơn. Theo chia sẻ của ông Chen, khả năng chi trả tăng có thể giúp bạn vay được khoản vay lãi suất thấp hơn, thay vì cứ trả dần từng ít một và lại chịu lãi suất cao.

  • Chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được

Bất cứ người trẻ nào cũng gặp phải tình trạng này, họ cứ mải mê chi tiền mà không có kế hoạch trả nợ cho đến khi nhận ra thì nó đã hoàn toàn vượt khỏi tầm kiểm soát.

  • Ăn nhà hàng nhiều hơn ăn cơm nhà

Điều thú vị cuối cùng mà vị tỷ phú này chia sẻ với mọi người đó chính là hạn chế ăn ngoài để về ăn cơm nhà. Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả không ngờ. Ông Chen tiết lộ đã tiết kiệm được hàng ngàn USD chỉ nhờ hành động nhỏ này, chưa kể sức khoẻ còn được đảm bảo hơn.