Công nghệ Blockchain sẽ sớm thống trị ngành tài chính ngân hàng

Còn nhớ thời điểm khi Internet xuất hiện, mọi thứ đều trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, thay đổi toàn bộ cục diện cho cả thế giới nói chung và ngành truyền thông nói riêng.

Công nghệ Blockchain sẽ sớm thống trị ngành tài chính ngân hàng

Tính đến hiện tại, các hệ thống ngân hàng, cổng thanh toán online không còn lạ lẫm đối với đại đa số người dân trên khắp hành tinh. Tuy nhiên, nó cũng đang trở nên tốn kém khi mà mỗi phút trôi qua lại có hàng triệu giao dịch được thực hiện. Theo đánh giá của tờ Economist, các ngân hàng thế giới đã thu 1,7 nghìn tỷ USD tiền xử lý giao dịch trong năm 2014, tương đương 2% GDP toàn cầu.

Với tốc độ này, nhiều chuyên gia dự doán đến năm 2025, 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên toàn cầu sẽ được lưu trữ bằng công nghệ blockchain – một con số vô cùng ấn tượng. Nó cũng đã phản ánh phần nào sức ảnh hưởng của blockchain đối với riêng lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Vậy điều gì đã giúp nó làm nên sự thay đổi mang tính lịch sử này?

Điều phải nhắc đến đầu tiên là sự an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Rất nhiều người đã so sách Blockchain như “tương lai cho cơ sở hạ tầng dịch vụ tài chính”. Khác với truyền thống thông tin giao dịch đến một số máy chủ nhất định của các ngân hàng, blockchain lại tận dụng hàng triệu máy tính cá nhân internet để xử lý và lưu trữ chúng. Đặc biệt, tất cả giao dịch đều được ghi lại và xác nhận chéo giữa từng máy tính trong một hệ thống “sổ cái” minh bạch và tuyệt đối an toàn.

Với những gì đã làm được, chắc chắn trong tương lai gần, công nghệ blockchain sẽ sớm chi phối toàn bộ ngành tài chính ngân hàng.