Fed tăng lãi suất sẽ gây ảnh hưởng thế nào đến tài chính các nước?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức tăng lãi suất sau kỳ họp kéo dài 2 ngày, đêm. Bằng quyết định này, thị trường tài chính thế giới đang có nhiều biến động.

Fed tăng lãi suất sẽ gây ảnh hưởng thế nào đến tài chính các nước?

Cụ thể, FED nâng các mức lãi suất cho vay chủ chốt lên 1% và 1,75% dựa trên triển vọng về tăng trưởng kinh tế và việc làm trở nên rõ nét hơn.

Bên cạnh việc tăng lãi suất, FED còn đổi dự báo về tăng trưởng GDP của Mỹ từ 2,1% lên 2,4% và giữ quan điểm nâng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm 2018 nhưng năm 2019 cũng sẽ tăng tiếp lên 3 lần nữa thay vì 2 lần như trước kia. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc các nhà đầu tư có nhiều phản ứng tiêu cực vào cuối phiên.

Sau khi thông tin FED tăng lãi suất được công bố, cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán New York là Dow Jones, S&P500 và Nasdaq đều tăng điểm mạnh. Tuy nhiên, chốt phiên các chỉ số này lại chìm trong màu đỏ. FED nâng dự báo số lần tăng lãi suất trong năm 2019 từ 2-3 lần; triển vọng kinh tế khả quan, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 18 năm qua và được dự đoán sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới; việc làm tăng trưởng tốt, tỷ lệ lạm phát cũng đang nhích dần lên mức mục tiêu 2%.

Quyết định này đã nhanh chóng tác động đến các thị trường tài chính ở Mỹ và cả các khu vực, nền kinh tế có nhiều khác biệt. Hiện tại, theo nghiên cứu nhanh từ Viện nghiên cứu kinh tế Đức (DIW Berlin), các nước ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong ngắn hạn sẽ có nhiều lợi ích từ việc Mỹ nâng lãi suất. Đồng USD lên giá dẫn đến euro xuống giá, nhờ đó xuất khẩu của các nước châ Âu sẽ tăng lên đủ mức khắc phục tốt những tác động từ việc nhu cầu của Mỹ giảm.