Hàn Quốc xem xét hỗ trợ tài chính cho chi nhánh của General Motors

Theo thông tin từ Chính phủ Hàn Quốc, sau khi đánh giá tình hình tài chính và kế hoạch đầu tư dài hạn của hãng này tại “xứ sở kim chi”, Seoul sẽ bàn bạc và đưa ra quyết định về gói hỗ trợ tài chính dành cho chi nhánh Hàn Quốc của hãng chế tạo ô tô General Motors (Mỹ).

Hàn Quốc xem xét hỗ trợ tài chính cho chi nhánh của General Motors

Trước đó, hãng này đã ra thông báo đóng cửa nhà máy tại Gunsan, phía Tây Nam Seoul và hiện đang cân nhắc về “số phận” của ba nhà máy còn lại tại Hàn Quốc. General Motors đã phải nhờ đến sự tham vẫn của Chính phủ Hàn Quốc, các cổ đông và tổ chức công đoàn về kế hoạch tái cơ cấu lẫn biện pháp hỗ trợ trong giai đoạn khó khăn này.

Theo đó, doanh nghiệp này đề xuất kế hoạch hoán đổi nợ lấy cổ phần trị giá 2,7 tỷ USD, đồng thời đầu tư 2,8 tỷ USD vào chi nhánh hiện đang bị thua lỗ ở quốc gia này trong vòng 10 năm tới. Đổi lại, General Motors sẽ được hưởng khoản hỗ trợ tài chính thông qua Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc và các ưu đãi khác về thuế.

Hiện tại, công ty kiểm toán Samil PwC sẽ thực hiện việc kiểm toán kỹ lưỡng doanh nghiệp trong vòng vài tuần, đây được xem là nỗ lực để đưa ra số nợ chính xác của GM Korea, đồng thời là phương pháp đánh giá kế hoạch kinh doanh đề xuất ở trên có khả thi hay không.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc tuyên bố rằng, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bình tĩnh xử lý vụ việc, đồng thời cam kết xây dựng phương án tốt nhất cho nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Mỹ này.